AFYA NA VYAKULA KWA MAMA MJAMZITO
Mara tu mama anapokuwa mjamzito ni
vema awahi kuhudhuria kliniki. Mimba huchukua majuma 40 au miezi
9.Kipindi cha ujauzito kimegawanyika katika miezi mitatu au “tri-semister”.
Katika vipindi hivi kuna mabadiliko mbalimbali yanayoweza kuathiri afya
ya mama.
Mama mjamzito anatakiwa awe na afya
njema kabisa katika kipindi cha ujauzito.Tukizungumzia afya njema tunamaanisha
afya ya akili na mwili. Mama asiwe na matatizo yoyote yatakayomuathiri
kisaikolojia pia mwili wake uwe imara nawenye nguvu.
Ili kuwa na afya njema kimwili mama
anatakiwa ale chakula bora “Balanced Diet”. Chakula bora ni chakula ambacho
kina aina kuu tatu za vyakula; kwanza ni chakula cha
kujenga mwili ambapo mwili wa mama na mtoto aliye tumboni unatakiwa ujengwe na
uendelee kujengwa.Vyakula vya kujenga mwili ni vile vya protini ambavyo ni vya
aina zote, samaki aina zote ili mradi nyama na samaki hizo
hazimdhuru mama na wala havina miiko kwake.
Vyakula vingine vya kujenga mwili ni
mayai, maharage, kunde, karanga, soya, mbaazi na jamii yoyote ya kunde au
maharage.
Aina ya pili ya chakula bora
ni kinacholinda mwili. Mwili wa mama mjamzito na mtoto aliye tumboni ni vema
ulindwe dhidi ya maradhi mbalimbali ya kuambukiza. Maradhi ya kuambukiza ni
kama vile yale ya njia ya hewa na mkojo,pia hata udhaifu wa mwili.
Mafua, kikohozi,UTI, maumivu ya
tumbo,misuli, mifupa yote yanaweza kutibiwa au kuzuiliwa kwa kula vyakula vya
kulinda mwili. Vyakula hivi pia husaidia kuongeza damu na kuzuia upungufu wa
damu.Vyakula hivi ni vitamini na madini.
Vitamini zinazotumika kuimarisha
mwili ni vitamin A,B,C,D,E,na K , kila vitamini ina kazi yake lakini kazi kuu
ya vitamini ni kulinda mwili.
Madini yanayotumika mwilini ni
madini ya chokaa au calcium, zink, madini ya chuma ,potassium,manganese,chloride
,sodium, magnesium. Madini ndiyo yanayosaidia kuimarisha mwili na
kuongeza damu.
Vitamini na madini hupatikana
katika mboga za majani na matunda. Madini pia hupatikana katika nyama kama
maini, figo,mayai, samaki, hasa dagaa ,mafuta ya samaki, vyakula vya kutia
nguvu ni aina ya tatu kuu ya chakula
bora. Vyakula hivi ni vile vya mwanga mfano ugali, na wali, mihogo,
mtama, ulezi,uwele, mahindi, na ndizi.
Ulaji wa vyakula hivi huufanya mwili
uwe na nguvu na kumwezesha mama mjamzito kushiriki katika shughuli nyingine za
uzalishaji mali.
No comments:
Post a Comment